Get Adobe Flash player

สำนักเรียน

 

           สำนักเรียน หมายถึง วัดที่มีการจัดการศาสนศึกษาของคณะสงฆ์โดยตรง ๑ การรวมวัดที่จัดการการศาสนศึกษาในเขตปกครองเข้าด้วยกัน ๑

           สำนักที่มีการสอนนักธรรมและหรือบาลีตามหลักสูตรของคณะสงฆ์ ในส่วนกลางคือกรุงเทพมหานคร (เดิมคือจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี) จัดเป็น สำนักเรียนพระปริยัติธรรม ตั้งขึ้นในวัดใด เป็นสำนักเรียนวัดนั้น และเจ้าอาวาสต้องเป็นเจ้าสำนักเรียน แต่เดิมตั้งตามพระบัญญชาสมเด็จพระสังฆราช ต่อมาตั้งตามบัญชาของสังฆมนตรีว่าการองค์การศึกษา ในปัจจุบันตั้งตามมติมหาเถรสมาคม ในขณะนี้ ทั้งคณะมหานิกายและคณะธรรมยุต มี ๖๗ สำนัก เจ้าสำนักเรียนแต่งตั้งครูอาจารย์และผู้บริหารเอง ติดต่อประสานงานกับแม่กองธรรมสนามหลวง แม่กองบาลีสนามหลวง และกรมการศาสนาโดยตรง ไม่ต้องผ่านเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์

           สำนักเรียนพระปริยัติธรรมที่ว่านี้ ในระยะแรกที่ปรับปรุงการเรียนการสอบนักธรรมและสอบบาลีแบบข้อเขียนเป็นรูปได้แล้ว ปี ๒๔๕๘ เพื่อให้มีองค์จัดการศาสนศึกษาอันมั่นคง และเพื่อให้สำนักเรียนใหญ่ได้เป็นธุระดูแลการเล่าเรียนของสำนักเรียนน้อย และของวัดที่ยังไม่เป็นสำนักเรียน ทั้งเพื่อเป็นหลักในการสอบนักธรรมสนามวัด ได้กำหนดตั้ง สำนักเรียนใหญ่ ขึ้น ๑๑ สำนัก และ สำนักเรียนน้อย ๕ สำนัก โดยกำหนดให้สำนักเรียนใหญ่จัดสอบธรรมสนามวัด เพื่อเตรียมเข้าสอบสนามหลวง และให้สำนักเรียนน้อย และวัดที่ยังไม่เป็นสำนักเรียนรวมสอบกับสำนักเรียนใหญ่ พร้อมกับอยู่ในความดูแลของสำนักเรียนใหญ่ด้วย สำนักเรียนที่ตั้งครั้งแรกเรียงตามลำดับ คือ วัดบวรนิเวศวิหาร วัดราชบพิธ วัดมหาธาตุ วัดพระเชตุพน วัดสุทัศนเทพวราราม วัดเบญจมบพิตร วัดเทพศิริน-
ทราวาส วัดบรมนิวาส วัดราชาธิวาส วัดอนงคาราม และวัดประยุรวงศาวาส เป็นสำนักเรียนใหญ่ วัดมกุฏกษัตริยาราม วัดพิชยญาติการาม วัดราชบุรณะ วัดสระเกศ และวัดจักรวรรดิราชาวาส เป็นสำนักเรียนน้อย รวมเป็น ๑๖ สำนัก ต่อมามีการจัดตั้งเพิ่มตามลำดับถึงปัจจุบัน เพิ่มขึ้น ๕๑ สำนัก รวมเป็น ๖๗ สำนัก

           การรวมสำนักศาสนศึกษาทั้งจังหวัดเข้าด้วยกันจัดเป็น สำนักเรียนคณะจังหวัด หรือ คณะจังหวัด สำนักเรียนคณะจังหวัดนั้น มีเจ้าคณะจังหวัดเป็นเจ้าสำนักเรียน ทำหน้าที่ควบคุมและส่งเสริมการศาสนศึกษาและวัดที่มิได้เป็นสำนักศาสนศึกษา แต่มีผู้เรียนขอเข้าสอบภายในจังหวัดของตน

           การรวมสำนักศาสนศึกษาในเขตหนึ่ง ๆ ในกรุงเทพมหานคร เข้าด้วยกันจัดเป็น สำนักเรียนคณะเขต หรือ คณะเขต ชื่อนี้นั้นแต่เดิมเคยเรียกว่า สำนักเรียนคณะอำเภอ หรือ คณะอำเภอ ใช้สำหรับอำเภอรอบนอกของจังหวัดพระนครและจังหวัดธนบุรี ขณะนี้เรียก “สำนักเรียนคณะเขต” ปรากฏในบัญชีแสดงผลการสอบบาลีสนามหลวงประจำปี ตามข้อมูลปี ๒๕๔๑ และ ๒๕๔๔ มี ๑๓ คณะ คือ เขตบางเขน-จตุจักร, เขตลาดพร้าว-บึงกุ่ม, เขตดอนเมือง, เขตประเวศ, เขตพระโขนง, เขตคลองเตย, เขตมีนบุรี, เขตบางกะปิ, เขตลาดกระบัง, เขตหนองแขม, เขตภาษีเจริญ, เขตราษฎร์บูรณะ และเขตบางขุนเทียน ซึ่งมีเจ้าคณะเขตเป็นเจ้าสำนักเรียน ทำหน้าที่ควบคุมและส่งเสริมสำนักศาสนศึกษาและวัดที่มีการศึกษาภายในเขตของตน

 

 

ตำรากวีนิพนธ์

ตำรากวีนิพนธ์

วิทยาพระสังฆาธิการ เล่ม ๑

วิทยาพระสังฆาธิการ เล่ม ๑

วิทยาพระสังฆาธิการ เล่ม ๒

วิทยาพระสังฆาธิการ เล่ม ๒

สถิติผู้เยี่ยมชม

003497433
วันนี้
เมื่อวาน
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ก่อน
เดือนนี้
เดือนก่อน
ทั้งหมด
918
2082
11496
12772
43782
51421
3497433

Forecast Today
3000

9.74%
32.06%
3.48%
2.24%
0.04%
52.44%
Online (15 minutes ago):83

Your IP:52.23.234.7

ผู้ออนไลน์อยู่ขณะนี้

มีสาธุชน 85 ท่าน ออนไลน์

วัดโมลีโลกยาราม ราชวรวิหาร

ถ.วังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร ๑๐๖๐๐

โทร. ๐-๒๔๗๒-๘๑๔๗ แฟกซ์.๐-๒๔๗๒-๘๑๔๗

------------------------------------------------------

Copyright © 2012, Wat Molilokayaram. All Rights Reserved.